วันอังคารที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

เมื่อจะต้องใส่ฟ้นปลอม เลือกแบบไหนดี
เมื่อฟันของเราถูกถอนออกไป ถึงแม้เราจะสามารถเคี้ยวอาหารได้ตามปกติ เราก็ควรจะใส่ฟันทดแทนฟันที่ถูกถอนออกไป เพราะการปล่อยช่องว่างเอาไว้ ผลก็คือฟันข้างเคียงและฟันฝั่งตรงข้ามจะเคลื่อนตัวเข้าสู่ช่องว่าง เกิดปัญหาฟันห่าง และฟันล้มตามมา เกิดผลเสียต่อความสวยงาม และการบดเคี้ยว การแก้ปัญหาฟันล้มและฟันห่าง อาจต้องมีการจัดฟันร่วมด้วย

ทางเลือกในการใส่ฟันทดแทนมีได้หลาย วิธีรากฟันเทียม หรือ dental implant
เป็นการใส่ฟันที่ดีที่สุดในปัจจุบัน เนื่องจาก ไม่เกิดผลเสียต่อฟันข้างเคียง ให้ความสวยงามและให้ความรู้สึกเหมือนฟันธรรมชาติมากที่สุด อายุการใช้งานนานกว่าการใส่ฟันในแบบอื่นๆ สามารถใส่นอนได้เพราะติดแน่นกับกระดูกของเราเลย รากฟันเทียม ทำจากไททาเนียม ซึ่งเป็นวัสดุที่แพทย์ใช้ดามเวลามีการหักของกระดูกในร่างกาย ไททาเนียมมีคุณสมบัติพิเศษ คือ เมื่ออยู่กับกระดูก จะเกิดการยึดติดของเซลล์กระดูกบนผิวไททาเนียม ทำให้สามารถรับแรงบดเคี้ยวได้ ปัจจุบันเราสามารถใส่รากฟันเทียม เพื่อทดแทนฟันที่สูญเสียไป 1 ซี่หรือมากกว่า หรือนำมาใช้ยึดฟันปลอมทั้งปากให้ติดแน่น ไม่ขยับเวลาเคี้ยว ทำให้คนไข้ที่มีปัญหาฟันปลอมขยับ หลวม เคี้ยวเจ็บ สามารถดำเนินกิจวัตรประจำวันได้ อย่างปกติเหมือนคนที่มีฟันธรรมชาติ

สะพานฟัน หรือ dental bridge

เป็นการใส่ฟันติดแน่นอีกรูปแบบหนึ่ง แต่ต้องมีการกรอต้ดเนื้อฟันธรรมชาติ ที่ติดกับช่องว่างออก แล้วทันตแพทย์จะทำสะพานฟัน เป็น 3 ซี่ติดกัน ยึดลงบนฟันที่กรอไว้ สามารถใส่นอนได้ แต่การกรอตัดเนื้อฟันธรรมชาติออก จะทำให้เกิดรอยต่อซึ่งเสียงต่อการเกิดฟันผุได้ในอนาคต ในฟันหน้าปัญหาจะเกิดน้อย แต่ในฟันหลังที่ต้องมีการรับแรง จะมีความเสียงต่อการรั่วของวัสดุที่ใช้ยึดได้


ฟันปลอมถอดได้ , Removable partial denture

อาจออกแบบเป็นฐานพลาสติก หรือฐานโลหะ มีข้อด้อยในด้านความสวยงาม เพราะต้องออกแบบให้มีตะขอลวดไปยึดเกาะบนฟัน ต้องถอดออกล้างหลังทานอาหาร และห้ามใส่เข้านอน การผุจะเกิดได้ง่ายกับฟันที่ตะขอเกาะ


ทันตแพทย์ผู้ทำการรักษา จะพิจารณาและให้คำแนะนำเกี่ยวกับชนิดของฟันปลอมที่เหมาะสมกับคนไข้แต่ละรายค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น